เปลี่ยน”การนำเสนอ”ไม่เข้าท่าให้ดูเข้าที่

นอกเหนือ

Cafe Shape copy.001

1) วางโครงสร้างแข็งแรง มีหลากหลายวิธีการที่จะทำให้โครงสร้างการนำเสนอนั่นแข็งแรง หนึ่งในนั้นคือการเขียนโครงร่างก่อนการนำเสนอให้ตกผลึกเรียบร้อยเสียก่อน โดยอาจจะเขียนเป็นช่องเป็นตารางว่าสิ่งที่ต้องการนำเสนอนั้นมีอะไรบ้างที่สำคัญ ตัดสิ่งไม่จำเป็นออก ลองหาบทหาพล็อตจากภาพยนต์ที่ได้ดูก็ได้ เรื่องราวอาจจะเป็นคนละเรื่องแต่หากวิเคราะห์กันดีๆจะพบว่าโครงจะคล้ายๆกันเช่น พวกหนังแอ็คชั่นมักจะมีโครงสร้างแบบนี้

อ่านเพิ่มเติม

การเตรียมตัวเพื่อการนำเสนอ Presentation Preparation

นอกเหนือ

business_2

ผู้ที่นำเสนอได้ดีระดับเทพในตำนานมีการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี ไม่คิดที่จะทำอะไรแค่พอผ่าน ดังนั้นการเตรียมตัวก่อนการนำเสนอที่ดีจะช่วยให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายได้อย่างไม่ยาก วันนี้ผมมีคำแนะนำดีๆมาฝากกันครับ

หากการเตรียมตัวเปรียบเสมือนการเดินทางด้วยรถไฟฟ้ามาหานะเธอและหากการนำเสนอนั้นเหมือนการเดินทางทางไปตามสถานีต่างๆจะพบว่ามีบางจุดที่เป็นชุมทางการเชื่อมต่อ สรุปเป็นข้อๆดังต่อไปนี้


12080363_1474403989533000_4401709108506509690_o
1) เริ่มที่เนื้อหา(Content)
ก่อนนำเสนอจบแล้วอยากเห็นอะไร เช่นทำให้เราน่าเชื่อถือหรือ ทำให้คนฟังอยากซื้อสินค้า อันนี้เรียกว่า”วัตถุประสงค์” ถ้ายังไม่รู้ว่าวันนี้จะขับรถไปไหนดีก็อย่าถามทางเลย เพราะไปไหนทางไหนมันก็เหมือนกันนั่นแหละ ถ้าเป้าชัดเดี๋ยวที่เหลือจะค่อยๆชัดเจนขึ้น เช่น นำเสนอ (Present) จบ คนฟังคล้อยตาม อะไรก็ว่ากันไป
อ่านเพิ่มเติม