สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อต้องเตรียมตัวนำเสนอ

Screen Shot 2016-10-12 at 7.31.00 PM.png

คงมีหลายคนหลายท่าน พอถึงเวลานำเสนอก็โดดจับคอมพิวเตอร์เปิดโปรแกรมยอดฮิตและบรรเลงสไลด์ให้ปังในทันทีแต่บ่อยครั้งที่ทำไปทำมาไม่เสร็จซักที

หากพรีเซนต์กันพรุ่งนี้ผมก็มักจะทำสไลด์คืนนี้แหละครับพอทำเสร็จสรรพปิดคอมแต่บางทีบางครั้ง ตื่นมาตอนตีสองจะเข้าห้องน้ำ อ้าวไอเดียมาโดยไม่รู้ตัว อ้าวลืมแก้ตรงนั้นตัดตรงนี้ออกก็เลยทำสไลด์มันจนวินาทีสุดท้ายก่อนจะขึ้นไปนำเสนอนั่นแหละ

สิ่งแรกที่ควรทำจึงไม่ใช่การเปิดคอมแต่เป็นการเรียบเรียงไอเดียต่างๆที่เราต้องการนำเสนอลงบนกระดาษ เขียนเข้า จดเข้า บันทึกไว้ เอามาวาง flow สลับไปสลับให้เข้าท่าเข้าที่ เหมือนกับการที่ผู้กำกับหนัง จะไม่ออกกองถ่ายจนกว่า บทหนังหรือสคริปต์สำหรับนักแสดงนั้นเสร็จเรียบร้อยเสียก่อน การลงมือถ่ายทำก็เหมือนกับการลงมือทำสไลด์นั่นแหละครับ เพราะหากต้องทำสไลด์ไปคิดไป หารูปประกอบ ทำกราฟ เขียนแผนภูมิ มือก็ต้องพิมพ์ตัวหนังสือไปด้วย
นั่นคือการทำหลายๆอย่างพร้อมกันซึ่งมักทำให้เราสับสนไม่ต่อเนื่อง

ดังนั้นคิดก็ส่วนคิด ทำสไลด์ก็ส่วนทำพยายามอย่ามาปนกันเพราะคิดและทำไปพร้อมกันในแง่ของการนำเสนอนี่ ทำให้ผมเสียเวลามาก

ถ้าทุกอย่างมันตกผลึกแล้ว ไอเดียมันสุดเพราะไม่ต้องคิดต่อแล้วเรื่องสไลด์นี่ทำไม่นานก็เสร็จครับแถมไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะลืมนั่นลืมนี่เอาเวลาไปซ้อมและเตรียมตอบคำถามน่าจะดีกว่า ลองนำไปปรับใช้หรือลองวิธีที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุดน่าจะดีกว่า แต่สำหรับผมแล้ว เขียนเนื้อหาให้เรียบร้อยก่อนแล้วไปทำสไลด์ไล่ตามเวิร์คที่สุดแล้วครับ 

ขอให้มีความสุขกับการนำเสนอครับทุกท่าน

เบญจ์ ไทยอาภรณ์
www.PresentationBen.com
FB.me/PresentationCafe

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s