ตกแต่งสไลด์ด้วยรูปทรง

Slide1.jpg

ระหว่างนั่งดูเฟซบุ๊คไปเรื่อยเห็นโฆษณาของเว็บไซต์หนึ่งที่ให้บริการสร้างเว็บไซต์ชื่อ WIX เห็นรูปในโฆษณาแล้วสวยงามดี เข้าใจเล่นกับรูปทรงแล้วก็รูปภาพที่นำมาประกอบ ก็เลยได้ไอเดียเพิ่มเติมมาลองมือใน PowerPoint พอทดลองดู อืม พอไหวๆ เลยอยากนำมาแนะนำเพิ่มเติมดังต่อไปนี้ครับ

Slide2.jpg

นำรูปมาวางบนสไลด์ให้เรียบร้อยครับ โดยรูปที่จะวางควรมีพื้นที่ด้านบนพอให้เราใส่รูปทรงสี่เหลี่ยมที่จะทำเป็นป้ายสำหรับใส่ตัวหนังสือ ถ้าให้ดีควรเป็นรูปถนนและอาจมีองค์ประกอบเป็นภูเขาหรือป่าข้างทางได้ครับ

Slide3.jpg

จากนั้นก็สร้างเสาสองต้นขนาบซ้ายขวาตามภาพด้านบน เตรียมใส่ป้าย

Slide4.jpg

เคล็ดลับของสไลด์แบบนี้อยู่ที่โคนเสาควรจะมีรูปร่างเข้ากับองค์ประกอบของภาพคือต้นไม้และเนินด้านซ้าย เพราะหากไม่ตกแต่งตรงนี้มันจะดูลอยๆขัดๆไม่สวยงามงาม โดยคำสั่งที่ใช้เพื่อตกแต่งตรงนี้ใช้คำสั่ง Edit Points ครับ เราสามารถเรียกคำสั่งนี้ได้จากการคลิ๊กเมาส์ขวา จากนั้นก็มีคำสั่งย่อยคือ เราสามารถเพิ่มจุด (Add Point) อยากให้เป็นเหลี่ยม ตรง หรือโค้งก็เอาให้เข้ากับภาพครับ Slide5.jpg

พอตกแต่งเสร็จก็จะได้ภาพตามรูปวงสีแดงเข้ากับภาพนั่นแหละครับ  จากนั้นก็ใส่ตัวหนังสือตกแต่งสีได้ตามใจชอบครับ โดยสามารถประยุกต์ใช้ได้หลายแบบ เช่นตัวอย่างด้านล่างนี้

Slide7.jpg

ลองนำไปฝึกทำดูนะครับ บางทีสไลด์แบบนี้ก็ดูน่าสนใจโดยไม่ต้องพึ่งโปรแกรมภายนอกอื่นๆ แค่ PowerPoint หรือ Keynote อย่างเดียวก็จบได้ด้วยตัวเอง

แล้วพบกันใหม่โพสต์หน้าครับ

เบญจ์ ไทยอาภรณ์
http://www.PresentationBen.com
FB.me/PresentationCafe

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s