แต่งสไลด์ให้สวยด้วยเทคนิคสีแบบ Gradient

Untitled 24.001.jpegวันนี้จะมาแนะนำเทคนิคเพิ่มเติมเรื่องการสร้างสีสันให้กับสไลด์ด้วยเทคนิคที่เรียกว่า Gradient หรือการไล่เฉดสีบนสไลด์ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสีต่างๆได้มากมายหลายแบบขึ้นกจินตนาการของแต่ละท่านครับ และเราสามารถสร้างเป็นฟิลเตอร์วางด้านหน้าของภาพและปรับให้โปรงแสงเล็กน้อยก็ดูแปลกตาไปอีกแบบ

มาดูวิธีทำดีกว่า ระหว่างขั้นตอนต่างๆด้านล่าง ผมออกตัวว่าผมใช้ PowerPoint : 2016 บน MAC นะครับ สำหรับท่านที่ใช้ Keynote ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในแบบเดียวกัน

1) นำภาพเข้ามาวางบน PowerPoint จากนั้นสร้างกล่องสี่เหลี่ยมสีอะไรก็ตามแต่ขึ้นอยู่กับดีไซน์ครับ อันนี้แล้วแต่จินตนาการของแต่ละท่าน

Slide1.jpg

2) เราสามารถสร้างกล่องแบบนี้ได้ให้คลอบคลุมสไลด์ทั้งแผ่นเลย แล้วจัดการควบคุมสีให้โปร่งแสงตามเมนูด้านล่าง เราสามารถเปลี่ยนสีได้ตามใขแต่ในที่นี้ผมใช้สีดำ

Slide2.jpg

3) หากปรับลดลงให้เหลือซัก 45% รูปที่ได้จะเป็นตามตัวอย่างด้านล่าง ดูขรึมๆขึ้น อันนี้เราสามารถแทรกตัวหนังสือสีอ่อนให้ดูเด่นชัดขึ้นได้

Slide3.jpg4) ที่นี้มาดูคำสั่ง Gradient ตามรูปด้านล่าง ลองปรับไปปรับมาเพิ่มสีที่ต้องการไล่เฉดไปให้ครบตามความต้องการ อันนี้ต้องทดลองเล่นไปเรื่อยๆหรือหารูปแบบสีที่เราชอบเตรียมไว้

Slide5.jpg5) หลังจากนั้นให้คลิ๊กเมาส์ขวาของกล่องสีที่เราสร้างขึ้นเพื่อ save ภาพให้เป็น PNG เก็บเอาไว้ จากนั้นลบรูปกล่องสี่เหลี่ยมที่สร้างคลุมขึ้นนี้ทิ้งได้เลยเพราะเรา save เป็นรูปภาพเก็บไว้แล้ว

Slide6.jpg

6) จากนั้นนำเข้าภาพกล่องมาวางทับบนสไลด์ที่เราต้องการใช้อีกรอบหนึ่งแต่คราวนี้ให้เราให้คำสั่ง Picture Transparent เพื่อปรับความโปร่งแสงของกล่องสีที่เราสร้างขึ้น เราจะได้ภาพที่เห็นด้านล่างนี้

Slide7.jpg

7) ที่นี้ก็ใส่พวกแคปชั่นตัวหนังสือหรือโลโก้อะไรก็ว่ากันไปตามใจชอบSlide8.jpg

8) หรือลองสร้างกล่องสีแบบอื่นๆเพื่อให้เข้าดีไซนน์ที่เราวางไว้ เข้ากับแบรนด์หรือสีขององค์กรอะไรก็ว่ากันไปSlide9.jpgไว้พบกันใหม่โพสต์หน้า ขอให้มีความสุขกับการทำสไลด์ประกอบการนำเสนอกันทุกๆท่านครับ

Image Credit : Unsplash

เบญจ์ ไทยอาภรณ์
http://www.PresentationBen.com
FB.me/PresentationCafe

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s