ตั้งค่าหน้าPowerPointเพื่อโพสต์บนแฟนเพจ

Untitled 24.001.jpeg

สำหรับโพสต์นี้มาด้วยเรื่องการตั้งค่าให้เหมาะสมกับการใช้รูปที่ตกแต่งแล้วบน PowerPoint หรือ Keynote เพื่อโพสต์ในรูปแบบต่างๆบนแฟนเพจ อย่างไรก็ดีควรศึกษาขนาดที่เหมาะสมสำหรับภาพเพิ่มเติมด้วย เพราะว่า facebook อาจมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบหรือเรียกง่ายๆว่าอัพเดทอยู่เรื่อยๆ

สำหรับท่านที่ใช้ Keynote จะได้เปรียบนิดหน่อยเพราะไม่ต้องแปลงหน่วยของขนาดสไลด์ โดยศึกษาขนาดที่เหมาะสมได้จากลิงค์นี้ ซึ่งขึ้นกับวัตถุประสงค์ของการโพสต์ด้วยนะครับ ไม่ขอลงรายละเอียดแล้วกันเพราะไม่ได้เชี่ยวชาญการโฆษณาบน FB

Screen Shot 2017-02-19 at 13.18.44.png

คลิ๊กที่ Document > Slide size >Custom

Screen Shot 2017-02-19 at 13.18.55.png

Screen Shot 2017-02-19 at 13.19.15.png

มีคนโพสต์เรื่องขนาดนี้ไว้เยอะพอสมควร ลอง Google ดูก็ได้ครับว่าขนาดที่เหมาะสมสำหรับการโพสต์แต่ละแบบอยู่ที่ขนาดไหน

สำหรับท่านที่ใช้ PowerPoint ขอสรุปสั้นๆในแต่ละแบบดังต่อไปนี้

Facebook Roo.001.jpeg

การตั้งค่าหน้า ณ ที่นี้ผมใช้ PowerPoint for MAC 2016 ให้คลิ๊ก Design>Page setup ซึ่งโดยปกติ ค่าที่ตั้งให้จากเครื่องมี Aspect ratio ให้เลือก 2 แบบคือ 4:3 สำหรับค่าหน้ามาตรฐานและ 16:9 สำหรับการแสดงผลแบบ wide screen ซึ่งอุปกรณ์เช่นทีวีและโปรเจ็คเตอร์สามารถแสดงผลแบบนี้ได้ ลองดูภาพด้านล่างประกอบคำอธิบายว่า 4:3 และ 16:9 มีรูปร่างขนาดแบบไหน

Facebook Roo.002.jpeg

Facebook Roo.003.jpeg

หลังจากคลิ๊กที่ Page Setup แล้วตรงนี้แหละที่ต้องใช้เครื่องมือช่วยเล็กๆน้อยๆเนื่องจากค่าที่เหมาะสมบน FB นี่คำแนะนำหลายๆที่เขาให้ค่ามาเป็น Pixel แต่บน PowerPoint นี่ส่วนใหญ่ขนาดสำหรับตั้งค่าหน้าไม่เป็น cm ก็เป็น หน่วยนิ้ว ซึ่งเราสามารถแปลงหน่วยได้ ตามลิงค์นี้ 

ต่อไปจะเป็นการยกตัวอย่างสำหรับโพสต์แต่ละแบบ

รูปโปรไฟล์นี่ต้องเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเท่านั้น

Facebook Roo.004.jpeg

รูปโปรไฟล์

รูป cover นี่ต้องระวังนิดหน่อยเพราะการแสดงผลบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนกับบนคอมพิวเตอร์รูปบนนี่หมายถึงแสดงผลบนคอมและรูปล่างแสดงผลในมือถือซึ่งด้านข้างบางส่วนจะถูกตัดออก ถ้าเป็นรูปเฉยๆไม่ค่อยมีปัญหาอะไรนอกจากรูปที่ต้องการแสดงผลจะถูดตัดขนาดด้านข้างออก แต่ถ้ารูปมีแคปชั่นเมื่อไหร่ บางทีแสดงผลบนมือถือนี่จะอ่านไม่ออกได้

Facebook Roo.005.jpeg

รูปด้านล่างผมเอาขนาดรูปที่แสดงผลทั้งบนคอมและมือถือมาซ้อนทับกันเฉยๆลองสังเกตดูว่าตัวหนังสือที่ผมใช้พยายามให้อยู่ตรงกลางหน่อยจะได้อ่านออกทั้ง 2 อุปกรณ์

Facebook Roo.006.jpeg

ถ้าโพสต์รูปเดี่ยวๆแบบมีแคปชั่นรูปที่เป็นจัตุรัสน่าจะเหมาะสุดนะครับแต่หากรูปที่โพสต์พร้อมๆกันตั้งแต่ 4-5 รูปขึ้นไปตามตัวอย่างข้างล่างรูปบนสุดที่ส่วนใหญ่ใช้เป็นหัวข้อหรือหัวเรื่องจะแสดงผลได้เหมาะก็ลองตั้งค่าตามรูปด้านล่างได้เลย

facebook-roo-007

สำหรับการโพสต์แบบเป็นอัลบั้มก็เช่นเดียวกันครับ แต่เรื่องที่ต้องทำเพิ่มเติมก็คือ การโพสต์รูปที่เป็นหัวข้อ “เช่นรูป 6 ไอเดียชวนคิดกเนรมิตภาพและตัวหนังสือ” ตรงนี้ต้อง save เป็นหนึ่งไฟล์รูป ส่วนภาพด้านล่างไม่ว่าจะเป็นเลข 1 หรือรูปถัดๆไปที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส อันนี้ทำเป็นอีกไฟล์แยกต่างหาก เพราะทั้งใน PowerPoint และ Keynote ยังไม่วามารถตั้งค่าให้สไลด์ทั้งหมดมีความแตกต่างในเรื่องของขนาดได้ครับ ข้อควรระวังอันถัดมาคือ ใน PowerPoint ของ Windows มักจะทำการลดขนาดไฟล์รูปโดยอัตโนมัติเพื่อไม่ให้ไฟล์ใหญ่เกินไป เราจะพบว่าหาก Save ตัว PowerPoint ออกมาเป็นรูป บางทีแคปชั่นจากรูปที่ออกมาอาจจะดูไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ต้องแก้ไขการตั้งค่าให้ภาพที่ออกมามีความละเอียดที่เหมาะสม ซึ่งสามารถเข้าไปอ่านบทความนี้จาก Microsoft ได้ที่นี่ครับ

facebook-roo-008

สำหรับใครที่โพสต์ลิงค์ให้วิ่งไปยังเว็บปลายทางแล้วอยากมีรูปประกอบให้ลองดูตัวอย่างด้านล่างนี้ดู

Facebook Roo.009.jpeg

และสุดท้ายสำหรับท่านที่แอดวานซ์ขึ้นมาหน่อยสำหรับการโพสต์ลิงค์แล้วให้แสดงผลแบบ Carousel รูปในแต่ละช่องนี่ควรเป็นจัตุรัสครับ

Facebook Roo.010.jpeg

ลองนำไปปรับใช้ดูกันนะครับและออกตัวตอนท้ายว่าขนาดรูปอาจมีการเปลี่ยนแปลงเพราะ FB มีการอัพเดทอยู่เรื่อยๆและโพสต์ที่ผมเขียนนี้มาจากประสบการณ์ที่ศึกษาและลองผิดลองถูกมา ดังนั้นถ้าอยากให้ถูกต้องแบบชัวร์ๆควรไปศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมกันต่อด้วย และโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านโพสต์นี้ เนื่องจากผมไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านโฆษณาดิจิตอล ก็แค่คนชอบใช้ PowerPoint / Keynote เท่านั้นเองครับ

ไว้พบกันใหม่โพสต์หน้า ขอให้มีความสุขกับการทำสไลด์ประกอบการนำเสนอกันทุกๆท่านครับ

เบญจ์ ไทยอาภรณ์
http://www.PresentationBen.com
FB.me/PresentationCafe

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s