ตัวอย่างดีไซน์แคปชั่นบนภาพพร้อมคำอธิบาย

Caption Techniques.001.jpeg

วันนี้ได้แรงบันดาลใจจากหลายโพสต์อ่านไปอ่านมา ลองใช้ Keynote หรือ PowerPoint มาประยุกต์ใช้ดูก็ออกมาได้ภาพที่พอไหวนำมาโพสต์บนเพจหรือเอาไว้ใช้งานอะไรก็ว่าไปตามสะดวก มี Inbox จากผู้อ่านท่านหนึ่งมาถามด้วยว่าภาพใน Blog นี้กับบภาพใน เพจ สร้างจาก PowerPoint อย่างเดียวจริงๆหรือ คำตอบคือ ผมใช้ Keynote บน Mac ถนัดกว่า PowerPoint แต่ทั้งสองโปรแกรมก็คล้ายกันมาก สรุปก็คือ ภาพที่ท่านเห็นทั้งหมดในเพจและที่นี่ ไม่มี Adobe หรือโปรแกรมอื่นๆปนนอกจาก Keynote & PowerPoint เท่านั้นครับ เพราะอะไรนะหรือ เพราะผมใช้พวก Photoshop หรือ Ilusstrator ไม่ค่อยเป็นครับ 55555 และผมไม่ใช่นักออกแบบอะไรทั้งนั้นครับ ผมเป็นวิทยากรที่สอนด้านการนำเสนอที่ถนัดเรื่องทำสื่อสไลด์เท่านั้นเอง ^^

เข้าเรื่องกันดีกว่ากว่า ผมพยายามรวบรวมแบบต่างๆและมาปรับประยุกต์กับโปรแกรมที่ใช้ข้างต้นออกมาได้ 7  แบด้วยกันตามตัวอย่างด้านล่างนี้ครับ

1) สร้างกรอบสี่เหลี่ยมวางไว้ตรงกลางแล้วใส่แคปชั่นตรงกลางเช่นเดียวกัน เคล็ดลับคือภาพที่นำมาใช้งานต้องมีสีเข้มตัดกับตัวอักษรสีขาวหรือสีอะไรก็ก็ตามแต่จะได้อ่านง่ายครับ

Caption Content.001.jpeg

i.e.#1

2) แบบนี้ผมใช้รูปวงกลมวางกลางภาพ ส่วนที่เว้าๆให้วางตัวอักษรนี่ ผมใช้วิธี Duplicate ภาพพื้นหลังขึ้นมาอีกภาพแล้วจัดการ Crop ภาพให้วางซ้อนตรงวงกลมด้านซ้ายให้วงมันแหว่งหายไปพอที่จะให้ตัวหนังสือโผล่ขึ้นมาอย่างพอดีครับ

Caption Content.002.jpeg

i.e.#2

3) ภาพนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนมากมาย แต่วางตัวหนังสือที่ละตัวให้โค้งไปกับผื้นน้ำ เน้นสีที่ต้องการตรงคำว่า”ฝ่า”แล้วค่อยๆเอียงตัวหนังสือให้ได้มุมพอดีกับผืนน้ำครับ

Caption Content.003.jpeg

i.e.#3

4) ตัวอย่างที่สี่นี้ก็แค่วางวงกลม 2 วงซ้อนกันโดยปรับสีเป็นสีดำและปรับให้โปร่งแสงเล็กน้อย ถ้าเป็นบน PowerPoint ใช้คำสั่งที่เรียกว่า Transparent ในขณะที่บน Keynote เรียกว่า Opacity ครับ

Caption Content.004.jpeg

i.e.#4

5) รูปนี้เล่นกับรูปทรงวงกลมไปเห็นแบบจากโปสเตอร์ต่างประเทศที่ไหนซักแห่งเลยเอามาปรับใช้ดู การที่ทำให้รูปเข้าไปอยู่ในวงกลมได้ฝั่ง PowerPoint จะใช้คำสั่งมี่เรียกว่า Crop to shape ส่วน Keynote ก็สร้างกลมขึ้นมาก่อนแล้วลากภาพที่ต้องการยัดใส่ในวงกมได้เลยครับ ไม่ซับซ้อนอะไรมาก

Caption Content.005.jpeg

i.e.#5

6) ตัวอย่างนี้แค่วางภาพแบบจัดซ้ายขวาโดยให้แคปชั่นโดดเด่นอยู่ทางขวา หาภาพประกอบให้เข้ากันมาวางไว้ทางด้านซ้ายมือ ผมใช้ตัวหนังสือแบบ Italic แล้วเอียงรับไปทางทวนเข็มประมาณ 5 องศาก็ได้แคปชั่นที่หลายดีไซน์นิยมใช้กัน เห็นใน facebook อยู่หลายครั้งแล้วครับแบบนี้

Caption Content.006.jpeg

i.e.#6

7) ซับซ้อนขึ้นมานิดนึงตรงที่ผมใช้รูปคล้ายๆเครื่องหมายน้อยกว่ามากกว่า >< มาเล่นสีแบบ Gradient บน Keynote โดยปรับให้ปลายด้านหนึ่งเป็นสีโปร่งใสแล้วค่อยๆไล่ระดับไปจนถึงสีขาวแบบทึบ ส่วนบน PowerPoint ก็ใช้วิธีเดียวกันครับ

Caption Content.007.jpeg

ขอให้มีความสุขกับการสไลด์เพื่อการนำเสนอให้โดนใจและประสบความสำเร็จ ไว้พบกันใหม่โพสต์หน้านะครับ

เบญจ์ ไทยอาภรณ์
http://www.PresentationBen.com
FB.me/PresentationCafe
Pubic Domain Photo by Unsplash

1 thought on “ตัวอย่างดีไซน์แคปชั่นบนภาพพร้อมคำอธิบาย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s