สร้างแบนเนอร์สวยๆด้วย PowerPoint

Slide1.jpg

วันก่อนผมท่องเว็บไปเรื่อยเปื่อยเห็นโฆษณาต่างๆทั้งออนไลน์ออฟไลน์ ขึ้นข้อเสนอต่างๆเต็มไปหมด แต่ที่น่าตื่นตาตื่นใจมากกว่านั้นก็คือพวกป้ายแบนเนอร์ต่างๆออกแบบเสียสวยงามเชียว ก็เช่นเคยตามประสาคนชอบใช้ PowerPoint / Keynote สร้างงานแบบนี้ เลยทดสอบว่าจริงๆพวกป้ายต่างๆที่ทำขึ้นนี้ ใช้ PowerPoint ทำได้บ้างหรือเปล่า ปรากฏว่าผลงานออกมาก็พอไหวแม้ไม่เท่าโปรแกรมที่ระดับโปรใช้กันแต่ก็ไม่ถึงกับหน้าเกลียด เลยเอาไอเดียมาฝากกันเผื่อจะนำไปลองฝึกใช้กันสำหรับตกแต่งสไลด์ ใช้ทำรูปประกอบแฟนเจหรืออะไรก็ว่ากันครับ

Slide01.jpg

รูปสำเร็จแล้ว

Slide02.jpg

รูปที่แยกองค์ประกอบของรูปทรงต่างๆ

เคล็ดลับสำคัญคือการสังเกตพวกรูปทรง(shapes)ต่างๆที่นำมาประกอบกันให้เป็นแบนเนอร์ อันนี้คงต้องอาศัยจินตนาการและการฝึกฝนทดลองกันไปเรื่อยๆครับ ลองมาดูอีกตัวอย่างกันดีกว่า

Slide03.jpg

รูปที่แยกองค์ประกอบรูปทรงต่างๆ

Slide04.jpg

รูปที่นำองค์ประกอบมารวมกันแล้วลงสีตามใจชอบ

ตัวอย่างอันต่อมานี่เพิ่มเติมเล็กน้อยตรงที่ลงคลิ๊กเมาส์ขวาแล้วเลือกคำสั่ง Edit shapes เพื่อปรับแต่งรูปทรงให้ได้ตามใจชอบเพิ่มากขึ้นจะบิดซ้ายบิดขวา โค้ง เว้า แค่ไหนอันนี้ต้องไปลองฝึกกันดูครับ

Slide05.jpg

รูปแบบแยกองค์ประกอบของรูปทรง

Slide06.jpg

รูปที่รวมองค์ประกอบต่างๆพร้อมลงสีแล้ว

ตัวอย่างอันสุดท้ายแล้วอันนี้มีรูปทรง bubble quote มาประกอบด้วย ถ้าชอบใจเราสามารถใช้คำสั่งรวมกลุ่มรูปทรงให้อยู่ด้วยกันแล้วใช้คำสั่ง save as picture เพื่อเก็บไว้ใช้งานอื่นๆก็ได้ครับ

Slide09.jpg

รูปแบบที่สำเร็จเรียบร้อย

Slide10.jpg

คำสั่ง Save as Picture เพื่อ save ไฟล์เป็น PNG

สำหรับการประยุกต์ใช้ก็รูปภาพด้านล่างนี้เลยครับ

Banner Content.jpg

สำหรับใครที่สนใจอยากเรียนการทำสไลด์พรีเซ็นเทชั่นให้โดดเด่นเพื่อการนำเสนอ ผมร่วมกับคุณ อังก์ เทียน เท็ค ชาวสิงค์โปร์ที่เป็นผู้แต่งหนังสือชื่อ SPINING IDEAS  ที่ผมและอ.ธงชัย โรจน์กังสดาล เป็นผู้แปลร่วมกัน ได้จัดเปิดคอร์สที่เปิดให้บุคคลทั่วไปที่สนใจเข้าเรียนรู้ในวันที่ 3-4 มิถุนายน 2560 นี้ที่โรงแรมพูลแมน สีลม จี  สำหรับท่านที่สนใจ สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้ ผมเปิดหลักสูตร Public แค่ปีละครั้งสองครั้งเท่านั้นเพราะผมสอนให้กับองค์กร (In-house) เป็นหลักครับ

ขอให้มีความสุขกับการสไลด์เพื่อการนำเสนอให้โดนใจและประสบความสำเร็จ ไว้พบกันใหม่โพสต์หน้านะครับ

เบญจ์ ไทยอาภรณ์
http://www.PresentationBen.com
FB.me/PresentationCafe
Pubic Domain Photo by Unsplash

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s