สรุป 4 ขั้นตอนสร้าง Infographic ด้วย PowerPoint

Infographic.001.png

สร้าง Infographic ด้วย PowerPoint

1) เป้าหมายและผู้อ่าน  เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ Infographic ก็เหมือนกับการสื่อสารทั่วไปที่ต้องมีกลุ่มเป้าหมายของผู้ที่จะรับสาร ในขั้นตอนนี้คือการจัดการเป้าหมายที่อยู่ในใจให้เป็นรูปธรรมว่า ฝั่งโน้นคือใครที่เราอยากให้สนใจกับเนื้อหา อายุเท่าไหร่ เพศอะไร ชอบอะไร ใช้ภาษาแบบไหน เหล่านี้ควรจะต้องชัดเจนตั้งแต่ต้นเพื่อจะได้ออกแบบวิธีการหรือภาษาที่ใช้ให้เข้าถึงได้มากที่สุด ถัดมาคือแล้ววัตถุประสงค์ของ Infographic ชิ้นนี้เมื่อคนอ่านอ่านจบเราอยากเห็นอะไรให้เกิดขึ้น อ่านแล้วเขาได้รู้มากขึ้น อ่านแล้วเขาคล้อยตามหรืออ่านแล้วไปลงมือทำอะไรบางอย่าง ตรงนี้ต้องชัดเจนพอสมควร
2) การจัดการเนื้อหา เมื่อจุดหมายชัดคราวนี้ก็มารวบรวมเนื้อหาสิ่งที่ต้องการสื่อสาร โดยอาจต้องไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อได้จากหลายแหล่งด้วยกัน ที่สำคัญถ้าหากเป็นข้อมูลเชิงสถิติอย่าลืมตรวจสอบเรื่องความน่าเชื่อถือด้วย พอได้ตามที่ต้องการแล้วก้แยกแยะหมวดหมู่เนื้อหา แล้วก็หยิยจับเอาข้อมูลที่สำคัญมาใช้แสดงผล โดยตอบคำถามที่ผู้รับสารในข้อ 1 นั้นอยากรู้ อยากเข้าใจ โดยกลั่นเอาคีย์เวิร์ดที่สำคัญมาใช้งาน ตัดทอนเนื้อหาที่ไม่จำเป็นออก เพราะคนอ่าน Infographic คงไม่อยากอ่านอะไรเยอะๆยาวๆนั่นเป็นที่มาที่เราสร้าง Infographic ให้เป็นบทสรุปพร้อม graphic สวยๆมาช่วยย่อยข้อมูลให้เข้าใจง่ายๆ

3) ร่างและจัดการเลย์เอาท์ ตรงนี้มาถึงขั้นตอนในการแปลงเอาสิ่งที่สรุปได้มาทำให้เห็นภาพมากขึ้น โดยการร่างแบบคร่าวๆไม่จำเป็นต้องสวยอะไรเพราะต้องการแค่จัดวางรูปแบบให้สอดคล้องกับพื้นที่ๆต้องการเท่านั้น โดยเลย์เอาท์อาจมีมากมายหลายแบบ ลองหาตัวอย่างดีๆเพื่อเป็นไอเดียก็ไม่เสียหาย จะวางแนวตั้งแนวนอน จะยาวแค่ไหนลองกลั่นออกมาบนกระดาษให้เรียบร้อย เพราะหากตรงนี้ตกผลึกดีแล้ว พอไปใช้งานในคอมพิวเตอร์ก็จะช่วยให้ลดเวลาไปได้มาก ดีกว่าจับ PowerPoint ไปด้วยและคิดไปด้วย และโปรดอย่าลืมตั้งค่าสไลด์ให้เหมาะกับรูปแบบ อันนี้หมายถึงจะให้เรียงในแนวตั้ง-แนวนอน กว้าง-ยาว เท่าไหร่Screen Shot 2016-10-08 at 7.56.26 AM.png

4) การจัดการเรื่องดีไซน์ จากแบบที่ร่างไว้ในข้อ 3 ที่นี้ก็จัดการทำงานกับ PowerPoint ได้เสียที เรื่องใช้ฟอนต์กับขนาดตัวหนังสือที่อ่านง่าย ตรงไหนเน้นก็ทำให้แตกต่างด้วยสีด้วยขนาด เลือกรูปที่สื่อความหมายให้ตรงกับหัวข้อหรือเนื้อเรื่อง เลือกใช้กราฟแสดงผลให้เข้ากับสิ่งที่ต้องการบอก และหัวข้อควรใช้ภาษาที่ช่วยให้ดึงดูด ผมมีบล็อกตอนเก่าๆที่ว่าด้วยเรื่อง ตัวหนังสือ การตกแต่งภาพ ครับ หากต้องการหาภาพกราฟฟิคมาประกอบ ลองเข้าไปที่ www.pixabay.com ดูก็ได้ครับที่นั่นมีทั้งภาพถ่าย ภาพกราฟฟิคต่างๆให้เลือกมากมายแถมฟรีและเป็นเว็บที่เป็น Public Domain อีกด้วย

Screen Shot 2016-10-08 at 8.01.02 AM.png

Infographic ด้านบนที่เอาไว้ประกอบโพสต์นี้ ผมก็ใช้ PowerPoint / Keynote สร้างทีละสไลด์เหมือนกันพอได้ครบทุกแผ่นที่ต้องการแล้วจึงนำเอามาต่อกันทีหลังครับ

ลองนำไปลองฝึกทำดูนะครับ
ขอให้สนุกกับการใช้ PowerPoint ครับ

เบญจ์ ไทยอาภรณ์
www.PresentationBen.com
FB.me/PresentationCafe

ตัวอย่าง Infographic ที่ใช้ Keynote / PowerPoint สร้างสรรค์

presentation-preparation-steps

story-telling-and-presentation-rev1-001

 

4 thoughts on “สรุป 4 ขั้นตอนสร้าง Infographic ด้วย PowerPoint

  1. Pingback: 11 ขั้นตอนเตรียมตัวเพื่อนำเสนอให้โดนใจไฉไลกว่าเดิม (Infographic) | PresentationBen.com

  2. Pingback: เคล็ดลับทีเด็ดแก้เผ็ดตัวหนังสือเยอะๆบนสไลด์ | PresentationBen.com

  3. Pingback: สรุป 4 ขั้นตอนสร้าง Infographic ด้วย PowerPoint | Taeysak's Zone

  4. Pingback: Infographic | Digital Literacy กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s