สร้างความเร้าใจด้วยเทคนิค Pop out ด้วย PowerPoint

Slide01.png

ได้มีโอกาสเห็นคลิปวิดีโอจาก YouTube จาก Channel ชื่อ PowerPoint Spice พูดถึงเทคนิคที่เรียกว่า Pop up effect พอเห็นเข้าก็เลยลองทำดู ปรากฏว่า เข้าท่าดีเพราะบางทีทำสไลด์แบบเดิมๆบ่อยๆก็อาจจะเบื่อไปหน่อย หากมีลูกเล่นอะไรสนุกๆแทรกบางในบางสไลด์ก็อาจเพิ่มความน่าสนใจให้กับการนำเสนอได้บ้าง

ลองมาดูตัวอย่างด้านล่างกันครับว่า Pop out สามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างไร (Caption ไม่เกี่ยวกับภาพ)

Slide02.png

i.e.#1

Slide03.png

i.e.#2

Slide04.png

i.e.#3

ที่นี้เรามาดูวิธีทำกันดีกว่าว่ามัขั้นตอนอย่างไรบ้าง สไลด์ชุดนี้ผมเลือกสร้างด้วย PowerPoint แทนที่จะเป็น Keynote ที่ถนัดมากกว่าเนื่องจากคำสั่งลบพื้นหลัง (Remove background) ของ PowerPoint ในรุ่นใหม่ๆ มีความยืดหยุ่นมากกว่า ทำให้ลบพื้นหลังที่ซับซ้อนได้ดีกว่า Keynote

เลือกภาพที่เหมาะสมวางบนสไลด์แรก จัดตำแหน่งโดยขยายภาพให้เรียบร้อยตามความต้องการ จากนั้นใช้คำสั่ง Copy หรือ Duplicate สไลด์ให้เหมือนกันเป๊ะๆกับสไลด์แรก แต่พักเอาไว้ก่อน

จากนั้นเลือกสไลด์ชุดที่สองที่ Copy มา ทำการลบพื้นหลังออกให้เรียบร้อยครับ ด้วยชุดคำสั่ง Remove background โดย Double click ที่ภาพ จะพบ Ribbon ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการภาพที่นำมาแทรก ให้มองหาไอคอนทางด้านมุมซ้ายบนตามภาพประกอบครับ

Slide06.png

Remove background

Slide07.png

After remove background

จากนั้นให้กลับไปยังสไลด์แรกที่เราใช้เป็นต้นแบบ ให้ใช้คำสั่ง Crop to shape โดยทำการ Double click ที่ตัวรูปภาพจากนั้นให้ดูที่มุมบนขวาตามรูปภาพประกอบจะเห็นคำสั่ง Crop ให้กดเพื่อหาคำสั่ง Crop to shape

Slide08.png

Crop to shape

ดูตามภาพประกอบด้านล่างนี้ จะพบรูปทรงต่างๆให้เลือกมากมายหลายรูปเลยทีเดียว เลือกเอาที่ชอบที่เหมาะกับรูปที่เราตั้งใจเอาไว้ ในที่นี้ผมเลือกใช้รูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมู

Slide09.png

Crop to shape

เมื่อ crop รูปทรงเรียบร้อยก็ให้นำเอาภาพที่ตัดพื้นหลังมาวางซ้อนทับเป็น Layer ด้านบนตามรูปประกอบด้านล่างนี้ครับ จุดสำคัญที่ควรระมัดระวังคือ สัดส่วนของภาพแรกที่ทำการลบพื้นหลังกับภาพที่ Crop to shape ต้องมีขนาดสัดส่วนเดียวกัน และภาพที่ Crop to shape ต้องตัดส่วนที่ต้องการให้ภาพนั้นเด้งออกมา (Pop out)

Slide10.png

นำภาพมาซ้อนทับกัน

Slide11.png

ภาพ Pop out ที่เสร็จสมบูรณ์

ลองนำไปปรับใช้กับรูปทรงหลายๆแบบดูตามจินตนาการ ก็น่าจะช่วยสไลด์ดูดีมีลูกเล่นเพิ่มมากขึ้นครับ

โพสต์นี้ได้รับความรู้เรื่องนี้มาจาก หลายแหล่งจึงอยากจะให้เครดิตที่มาของความรู้ในการตกแต่งสไลด์แบบนี้ดังต่อไปนี้นะครับ

ไว้พบกันใหม่โพสต์หน้าครับ

เบญจ์ ไทยอาภรณ์
http://www.PresentationBen.com
FB.me/PresentationCafe

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s