ภาพคำคมสร้างง่ายๆจาก PowerPoint ด้วยตัวเอง

Slide1.jpg

ความจริงเราเห็นภาพพวกนี้จนชินตาเกือบทุกเช้านะครับ ไม่จำกัดแค่คำคม แต่ตื่นมาผมจะคอยเคลียร์ข้อความไลน์ ในอินบ็อกซ์ให้เรียบร้อยก่อนจะแปรงฟันซะอีก ที่เห็นทุกวันคือ สวัสดีวันอาทิตย์ สวัสดีวันเสาร์อะไรก็ว่าไปในกลุ่มไลน์ของครอบครัวใหญ่ที่มีคนหลายรุ่นหลายอายุในนั้น
วันนี้เลยจะมาแชร์วิธีการสร้างสไลด์คำคมเผื่อจะได้เอาไปใช้โพสต์ทำคอนเทนต์ จะขายของออนไลน์ จะส่งในกลุ่มไลน์หรือจะเอาไปแปะที่ไหนก็ตามแต่ เอาแบบเป็นขั้นเป็นตอนกันเลยทีเดียว มีตัวอย่างให้ชมด้านล่างนี้ครับ

Untitled.001

Untitled.001

เริ่มแรกเปิด PowerPoint ขึ้นแล้วเซ็ตหน้าให้เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสน่าจะเหมาะที่สุดครับแต่ท่านไม่เอาสี่เหลี่ยมจัตุรัสก็ไม่ว่ากัน เพราะคำคมมีตัวหนังสืออยู่ในนั้น หากตั้งค่าขนาดไม่ถูกบางทีอาจจะอ่านไม่ออก

Slide1.jpg

ตั้งค่าหน้ากระดาษ

จากนั้นก็นำรูปเข้ามาวางบนสไลด์ให้เรียบร้อย รูปนี้ผมได้มาจากเว็บชื่อ Unsplash.com ซึ่งเป็นรูปที่เป็น Public Domain ครับ ช่างภาพชื่อ Joshua Earle

Slide2.jpg

ใส่ภาพที่ต้องการ

เวลาขยายภาพให้เต็มจอสไลด์แนะว่าควรยืดถาพที่มุมแล้วกด shift ค้างไว้ด้วยไม่งั้นภาพที่ผิดสัดส่วนไม่สวยงามตามที่ควรจะเป็น ส่วนจะมีขอบที่ยื่นเลยออกไปบ้างก็แค่ตัดเอาส่วนนั้นก็ไปแค่นั้นก็พอครับ

Slide3.jpg

ยืดภาพให้เต็มต่อ

Slide5.jpg

Crop ภาพให้เรียบร้อย

จากนั้นใส่คำคมตามต้องการ ส่วนใหญ่ผมชอบใส่กล่องข้อความเป็นคำๆมากกว่าเขียนเป็นประโยคยาวๆเพราะจะช่วยให้สามารถเล่นกับคำนั้นเช่น ตัวหนา เปลี่ยนสี เรียงคำ ทำให้ใหญ่ เพราะแต่ละกล่องนั้นอิสระต่อกัน

Slide6.jpg

ใส่คำคม

เนื่องจากพื้นหลังตามภาพที่เห็นเป็นน้ำแข็งอาจทำให้ข้อความอ่านไม่ค่อยออก ไม่สวย ผมจึงใส่กล่องเข้าไปพร้อมปรับสีกล่องให้โปร่งแสงนิดนึงเพื่อขับให้ตัวหนังสืออ่านได้ง่ายขึ้น

Slide8.jpg

ภาพคำคม

จากนั้นก็ลงเครดิตข้อความกับภาพให้เรียบร้อย ใส่โลโก้อะไรก็ว่ากันไปครับ ขั้นตอนสุดท้ายคือการ save สไลด์ให้เป็นรูปภาพผมเขียนโพสต์เอาไว้สำหรับท่านที่ใช้ PowerPoint เวอร์ชั่นเก่าๆเช่น 2007 ที่ชอบมีปัญหารูปออกมาไม่ค่อยละเอียด ผมสรุปเอาไว้ด้านล่างนี้ครับ

Hires.001.jpeg

คำสั่งเลือกได้ตามลำดับด้านล่างนี้

Other Formats > Device Independent Bitmap > Tools > Compress Pictures > Options > ไม่เลือก Automatically perform basic compression on save และเลือก Print 200 dpi

การ Save ไฟล์ที่ออกมาคุณภาพดีที่สุด ต้อง Save เป็น BMP และตั้งค่าไม่ให้ PPT นั้นบีบอัดรูปให้มีขนาดเล็กลง
จริงๆแล้วหากหาดูใน Google จะพบว่า มีการแก้ไขปัญหานี้ด้วยการไปแก้ไข Registry ของ Windows ได้ แต่ผมพบว่าเสี่ยงเกินไปสำหรับคนที่ไม่รู้เรื่องคอมพิวเตอร์ เลยพยายามลองหาวิธีการแก้ไขเบื้องต้นตามรูปด้านบนนี้ครับ

อย่างไรก็ดีผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญคอมพิวเตอร์อะไรนักหนา น้อมรับทุกความคิดเห็นหากมีข้อเสนอแนะที่ดีกว่าครับ ลองปรับลองใช้ดูเผื่อว่าคุณภาพรูปที่โพสต์จะดีขึ้นครับ

มีตัวอย่างคำคมที่เราสามารถใช้ PowerPoint / Keynote ทำออกมาได้ขึ้นกับไอเดียของเรา ลองเลื่อนลงไปดูครับ

Quote.006

ตัวอย่าง

Quote.003

ตัวอย่าง

12094999_1699749310248467_124282926353620854_o

ตัวอย่าง

ไว้พบกันใหม่โพสต์หน้า ขอให้มีความสุขกับการทำสไลด์ประกอบการนำเสนอกันทุกๆท่านครับ

เบญจ์ ไทยอาภรณ์
http://www.PresentationBen.com
FB.me/PresentationCafe

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s